Post Top Ad

CÁCH TẬP THỂ HÌNH - FITNESS

DINH DƯỠNG THỂ HÌNH

Post Top Ad

Tỏi, hành tây và thậm chí là bông cải xanh (súp lơ)… đều được khuyên là nên ăn sống để giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất thay vì chế biến chín hẳn như chúng ta thường làm.

1. Bông cải xanh


Mặc dù mọi người thường được khuyến khích ăn bông cải xanh ngay từ khi còn nhỏ, nhưng bạn có thể không được biết rằng ăn sống tốt hơn nấu chín.

Bông cải xanh có chứa một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa gọi là sulforaphane giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh tim, chứng viêm, trầm cảm và các tình trạng sức khỏe có hại.

Nếu không thể ăn bông cải xanh khi còn sống, bạn có thể sử dụng bằng cách hấp. Cách nấu này ít ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng nhất.Một nghiên cứu được công bố vào năm 2008 cho thấy rằng cơ thể hấp thụ sulforaphane nhanh hơn khi chúng ta ăn bông cải xanh sống thay vì nấu chín. Trong khi đó, việc nấu rau theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cho vào lò vi sóng, luộc và xào sẽ làm giảm mức độ vitamin C có trong nó.

2. Hành tây

Hành tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm một số lợi ích chống ung thư chính, nhờ vào nồng độ cao của quercetin flavonoid. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi được ăn sống, hành tây sẽ phát huy tối đa đặc tính chống ung thư của nó.

Hơn nữa, hành tây thuộc họ rau allium, chúng có chứa các chất chống kết tập tiểu cầu có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch.Việc ăn chín thông qua các cách chế biến khác nhau sẽ làm giảm lợi ích của các chất phytochemical trong hành tây có tác dụng chống lại bệnh ung thư.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm( Mỹ) cho thấy khi hành tây sống được làm nóng trong lò nướng, những đặc tính tốt cho tim mạch đó hoàn toàn biến mất trong 30 phút hoặc ít hơn, tùy thuộc vào việc hành tây còn nguyên củ, nguyên miếng hay đã được nghiền nát.

3. Tỏi

Giống như hành, tỏi là một loại rau thuộc nhóm allium cũng có chất chống kết tập tiểu cầu, và điều này cũng có nghĩa là đặc tính chống lại bệnh tim mạch của nó cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt.


Trong số những lợi ích sức khỏe bất ngờ khác khi sử dụng tỏi sống là tính kháng khuẩn. Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy ,đun sôi tỏi trong 20 phút đã triệt tiêu hoàn toàn hoạt tính kháng khuẩn, và chỉ một phút nhiệt vi sóng đã phá hủy 100% khả năng chống ung thư của tỏi. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm cho thấy rằng đun nóng tỏi ở 392 độ C trong sáu phút đã ngăn chặn hoàn toàn hoạt động chống kết tập tiểu cầu trong tỏi chưa nghiền và làm giảm đáng kể nó ở tỏi nghiền.

Giã nát tỏi và để yên 10 phút trước khi đun nóng sẽ khôi phục một phần khả năng chống ung thư, nhưng tỏi nấu chín vẫn ít hơn tỏi sống 30%.

4. Ớt chuông đỏ

Ớt xào là một món ăn nhanh chóng, dễ dàng cho bất kỳ bữa ăn nào, nhưng bạn có thể chỉ muốn ăn sống chúng để có được những lợi ích tốt nhất.


Nhưng đó không phải là tất cả. Nghiên cứu cho thấy ớt chuông đỏ cũng có nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại ớt chuông nào khác, mang lại cho chúng sức mạnh siêu việt trong việc bảo vệ chống lại các loại oxy hóa gây hại cho tế bào dẫn đến ung thư, tiểu đường, Alzheimer và các bệnh khác. Trong số các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ớt chuông đỏ là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Chúng chứa gần gấp ba lần lượng vitamin C của một quả cam và nhiệt có thể phá hủy chất dinh dưỡng thiết yếu này.

5. Cải xoăn

Là một loại rau thuộc họ cải, cải xoăn có chứa các hợp chất gọi là glucosinolate và khi tiếp xúc với enzyme myrosinase, chúng sẽ biến thành một hợp chất chống lại bệnh tật khác.

6. Củ cải đường

Nhưng nghiên cứu được công bố vào năm 2016 cho thấy nhiệt làm mất hoạt tính của myrosinase. Vì vậy, cải xoăn nấu chín không có các đặc tính chống lại bệnh tật như món salad cải xoăn sống.

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số người, nhưng bạn có thể ăn củ cải đường sống. Trên thực tế, việc ăn sống thực sự tốt cho cơ thể hơn một chút. Củ cải đường chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, như năm loại vitamin thiết yếu, canxi, sắt, kali và protein.

7. Trái dứa 

Ngoài ra, chúng còn chứa hàm lượng cao chất xơ và folate, một dạng vitamin B9. Tuy nhiên, củ cải đường nấu chín sẽ mất 25% folate cũng như các vitamin và khoáng chất khác. Bạn sử dụng nó lên món salad để có màu sắc nổi bật hoặc tạo món salad củ cải sống của riêng bạn với các loại rau sống hoặc trái cây họ cam quýt khác.

Dứa thêm vào các món nấu có thể là một bổ sung hấp dẫn, nhưng nấu loại trái cây nhiệt đới ngọt ngào và thơm này có thể làm mất đi những lợi ích sức khỏe quan trọng của chúng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nước ép dứa tươi có hiệu quả hơn trong việc giảm viêm và ung thư ruột kết. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do lượng enzyme bromelain trong nước trái cây tươi cao, giúp giảm sưng tấy

.

Post Top Ad