Post Top Ad

CÁCH TẬP THỂ HÌNH - FITNESS

DINH DƯỠNG THỂ HÌNH

Post Top Ad

Chế độ ăn Vegan sẽ đánh dấu một bước chuyển biến mới trong cuộc sống của bạn, không chỉ về sức khỏe mà còn là nhận thức. Để hòa nhập với sự thay đổi này, GenVita chia sẻ đến bạn một số thông tin về cách ăn Vegan.

Chế độ ăn Vegan là gì?


Ăn chay là khái niệm đã có từ rất lâu đời, nhưng ăn chay Vegan thì còn khá mới mẻ với rất nhiều người. Ăn chay Vegan là gì? Những thực phẩm thế nào được gọi là thực phẩm chay Vegan? Hãy cùng GenVita tìm hiểu nhé.

Bản chất của chế độ ăn Vegan là ăn thuần chay, thuần thực vật, tức bạn sẽ loại bỏ tất cả những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, gồm cả: sữa, bơ, pho mát, mật ong, nước mắm... Chế độ ăn thuần chay sẽ gồm nhiều trái cây, rau, hạt, ngũ cốc và các loại đậu. Trong đó, thực phẩm nên ăn hoàn toàn tươi sống, chưa qua chế biến, hoàn toàn thô hoặc được làm nóng ở nhiệt độ tối thiểu để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Hiện nay, có nhiều chế độ ăn chay khác nhau và ăn chay Vegan được xem là chế độ ăn chay khắt khe nhất. Khắt khe đồng nghĩa với khó thực hiện thành công nếu bạn không xây dựng cho mình một lộ trình phù hợp. Tốt nhất, trước khi quyết định ăn thuần chay Vegan, bạn nên tìm lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn uống lành mạnh chứa đầy đủ các vitamin và dinh dưỡng cần thiết.



Lợi ích của chế độ ăn thuần chay


Ngoài yếu tố nhân văn và bảo vệ môi trường, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời chính là lý do khiến chế độ ăn thuần chay ngày càng được nhiều người lựa chọn. Cùng GenVita điểm qua một vài lợi ích của chế độ ăn Venga để xem đây có phải là phương pháp dành cho bạn không nhé.
Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau xanh và các loại hạt, các loại đậu giúp giảm áp lực máu, cải thiện cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, người ăn thuần chay có thể giảm đến 75% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và 42% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường

Chế độ thuần chay tập trung vào thực phẩm rau quả tự nhiên, chưa qua chế biến giúp làm giảm lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu chất xơ liên quan đến lượng đường trong máu còn giúp tăng độ nhạy insulin.



Chất xơ dồi dào có trong thực vật sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hoá. Trong đó, chất xơ hoà tan giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn lợi trong đường ruột, giúp giảm viêm và tạo ra các chất dinh dưỡng, còn chất xơ không hòa tan sẽ làm giảm nguy cơ bị táo bón.
Giảm cân hiệu quả

Nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn chay có xu hướng thon gọn hơn và có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với người không ăn chay. Chế độ ăn thuần chay với thực phẩm chủ yếu từ tự nhiên giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể đáng kể, vì vậy bạn không cần phải tập trung vào việc cắt giảm lượng calo trong khẩu phần ăn. Trái lại, lựa chọn đúng thực phẩm, bạn còn có thể ăn các thực phẩm nhóm thuần chay cho đến khi cảm thấy no.

Ngoài những lợi ích trên, chế độ ăn Vegan còn có những mối liên hệ với nhiều lợi ích sức khoẻ khác như: giảm nguy cơ phát triển ung thư, giảm các triệu chứng viêm khớp, giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Người bệnh tiểu đường khi thay thế protein từ thịt bằng protein từ thực vật có thể giúp giảm nguy cơ bị suy thận…

Để đạt được những lợi ích của chế độ ăn thuần chay, bạn cần thực hiện đúng cách, khoa học, đảm bảo nạp đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể. Mới bắt đầu hành trình ăn chay Vegan, bạn cần cần sắp xếp khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng và số lượng bữa ăn trong ngày hợp lý.

Post Top Ad